Thứ Bảy, 25 tháng 4, 2009

Hai clip, một so sánh: chúng ta đã đánh mất chính mình!

Mấy ngày hôm nay, thế giới mạng chuyền tay nhau xem hai video clip trên youtube. Clip thứ nhất là về Susan Boyle, 47 tuổi, thí sinh tham gia cuộc thi "Nước Anh có tài năng". Clip thứ hai là về cuộc cuộc tấn công của Hải quân Trung Quốc vào bãi đá Gạc Ma (gần đảo Sinh Tồn) ngày 14.3.1988, mà ở đó lòng yêu nước và sự hy sinh của các chiến sĩ Hải quân Việt Nam là không gì có thể diễn tả nổi. Nhưng phản ứng của báo chí với hai clip này hoàn toàn khác nhau.


Clip thứ nhất: xem ở đây. Còn dưới đây là hình ảnh minh họa.Clip thứ hai:

Clip thứ nhất thu hút lượng tin bài khổng lồ của báo giới Việt Nam. Tìm sơ bộ trên mạng thấy số tin bài dưới đây được đăng tải trong mấy ngày qua:


Susan Boyle tiếp tục “cuộc cách mạng” ngoại hình (DT). Susan Boyle - câu chuyện về những giấc mơ (TN). Thần tượng âm nhạc xấu xí ...ngượng vì đỏm dáng (VNMedia). Susan Boyle bắt đầu… làm điệu (NLĐ). Hiện tượng Susan Boyle (THVN). Susan Boyle sẽ đóng phim sex? (VNMedia). “Giọng ca xấu xí”… bị ngắm! (24h). “Đối thủ” của Susan Boyle đã xuất hiện! (DT). (Clip của Susan Boyle đạt hơn 100 triệu lượt người xem (DT). Giấc mơ có thật (TT). Người thất nghiệp chinh phục thế giới (BBC). “Cơn sốt” của cư dân mạng về một giọng ca nghiệp dư đến từ Anh quốc (TN). Con đường âm nhạc (TT-TPHCM). Giọng ca gây 'sửng sốt' được mời đóng phim sex (ĐV). Câu chuyện cổ tích của Susan Boyle sẽ được dựng thành phim? (TTVH). Giọng ca vàng Susan Boyle đã có đối thủ, Clip của thần tượng xấu xí được nhiều người xem nhất, Susan bắt đầu biết trau chuốt và ăn diện (VNMedia). Susan Boyle xấu hổ với hình ảnh mình trên tivi (ĐV). ‘Giọng ca xấu xí' có đối thủ đáng gờm (VNex). Susan Boyle được xem 100 triệu lần! (NLĐ). Susan Boyle được mời hát trong phim (ĐV). ‘Giọng ca xấu xí' nước Anh khiến thế giới phát cuồng (VNex). Từ gương mặt đám đông đến gương mặt toàn cầu (LĐ). Susan Boyle và sự khát thèm mộc mạc (NLĐ). Susan Boyle trở thành hiện tượng âm nhạc trên internet (LĐ). Elaine Page ngỏ ý muốn song ca cùng Susan Boyle (TTVH). Giọng ca 47 tuổi gây sốc với 50 triệu hit trong một tuần (VNex). Hiện tượng Susan Boyle và sự kỳ diệu của Internet (VNN). "Thần tượng âm nhạc" xấu xí sẽ không "tút tát" nhan sắc, Susan Boyle: Thiên tài âm nhạc hay Giấc mơ có thật?, Susan Boyle, người phụ nữ "gây sốc" quyết định.... hẹn hò (VNMedia). Susan Boyle - Người khiến Simon Cowell phải câm lặng (TTVH). Khi bà nội trợ đi thi hát (TP). "I dreamed a dream" gây sốc tại Britain's got talent (VNMedia). Một Linh Mục không ngạc nhiên khi thấy người phụ nữ Tô Cách Lan ...(TTXCG). Thiên thần “xấu xí” Susan sẽ xuất hiện trong Oprah Winfrey show (VNMedia). Người phụ nữ 47 tuổi gây "sốc" (HNM). "Giấc mơ" của người phụ nữ thất nghiệp hút 20 triệu người xem (TTVH). Tuổi không đợi tài: trở thành ca sĩ ở tuổi 47 (TBO). Cư dân mạng “phát sốt” vì clip của thí sinh tuổi 47 (DT). Mời giọng ca vàng nước Anh đóng phim sex (xaluan). Shaheen Jafargholi cạnh tranh với Susan Boyle (NLĐ). Tiết mục của Susan Boyle phá kỷ lục YouTube về lượng người xem (TTVH). Susan Boyle phải lòng Simon Cowell nhưng hẹn hò với Piers Morgan (TTVH). Showbiz 24h: Theo bước chân người nổi tiếng (24h). Mơ một giấc mơ (BBĐ). "Thần tượng âm nhạc" xấu xí sẽ không "tút tát" nhan sắc (VNMedia). Giọng ca 47 tuổi gây sốc với 50 triệu hit trong một tuần (VNex). Hồ sơ của người thất nghiệp nổi tiếng nhất hiện nay (TTVH). Showbiz 24h: Ca ngợi những người phụ nữ của Hollywood (24h). "Giấc mơ" của người phụ nữ thất nghiệp hút 20 triệu người xem (TTVH). Shaheen Jafargholi cạnh tranh với Susan Boyle (NLĐ). "I dreamed a dream" gây sốc tại Britain's got talent (VNMedia). Ngỡ ngàng Susan Boyle (NLĐ). "Cô gái xấu xí" với giọng hát làm xôn xao cư dân mạng (VNMedia).

Còn với clip thứ hai, không thấy một tin bài nào. CHÚNG TA ĐÃ ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH!


P.S. Xin hãy gửi dấu hỏi này cho tất cả những người mà bạn quen biết. Cám ơn!