Thứ Hai, 27 tháng 4, 2009

Điểm tin 27-4-09

Có nên đổ lỗi cho tư duy nhiệm kì? (VNN). Diễn đàn thảo luận: Tương lai nào cho Thể Công? (VNN): sao không phải là tương lai nào cho VN? Cầu trời cho nước ta phát triển bền vững (Vneconomist): quan chức chữa bệnh bằng chưởng (mồm) không xong, giờ đến lượt các nhà kinh tế ngồi cầu Trời khấn Phật...olala. Trong khi Trung Quốc “thách thức” các thể chế hợp tác trong khủng hoảng (VNN).

Nga lắp sáu tàu ngầm cho VN (BBC). Trầm tích Trường Sa (TP): bài 1 về thượng tướng Giáp Văn Cương, Đô đốc Hải quân duy nhất của VN (nhà bác Cương cách nhà tôi không xa lắm, chắc khi nào về sẽ đến thăm).

PRESS DIGEST - Vietnam newspapers - April 27 : Báo chí VN dưới con mắt Reuters.

Thế giới: CHDCND Triều Tiên bắt đầu tái chế các thanh nhiên liệu hạt nhân (VOV). Hàn Quốc thẩm vấn ông Roh Moo-hyun (TN): dừng tưởng hạ cánh là an toàn nhá. China Can't Have It Both Ways (NYT). China celebrates itself with national propaganda campaign (T): “celebrates itself”... tạm dịch là “tự sướng” liệu có chuẩn? Ai biết mách dùm.

Kinh tế: Vụ kiện mở đường cho luật chơi về cạnh tranh (DT).

Trung Quốc ký thỏa thuận đầu tư với lãnh thổ Đài Loan (TT): TT chậm, tin này tui đã điểm hôm qua rồi nè: Mainland to boost investment in Taiwan (CD). IMF lần đầu tiên phát hành trái phiếu để tăng quỹ (TP). Việt Nam có nhà máy pin mặt trời đầu tiên (TN): tin vui cho người làm KH. Khởi đầu cho sự hồi phục (VIR). China expects new loans to surge 57 pct (AFP). Càng chống càng ngập (TN): tưởng chống gì...hóa ra là chống úng (xưa như diễm).

Giáo dục: Vụ 'Cô giáo đánh gãy răng học sinh': Sự thật thế nào? (TP).

Y tế: Cúm lợn - Những điều cần biết (DT). Swine flu death toll exceeds 100 as pandemic fears grow (G).

Ngăn đại dịch, ngừa hoảng loạn (TN). Cúm lợn có phải là một đại dịch lớn? (LĐ).

Văn hóa: Vinh quang VN lần thứ 7: Tôn vinh những con người bình dị (TT). Tái hiện một Trường Sơn bất tử (DT). Britain's Got Talent lại xuất hiện thần đồng âm nhạc 10 tuổi (VNMedia): tui đang ở Anh, mà cũng không nắm rõ tin tức của Britain’s Got Talent bằng ở nhà. Bộ hết tin để đưa rồi sao mấy cha nội? Con tàu Việt Nam đi suốt bốn mùa vui... (Phần 2) (VNN). "Chúa và Phật là hai anh em" (VNN).

Simon Cowell warns Susan Boyle against becoming 'a gimmick' (T).

Bô xít: Controversial Vietnam mine project to proceed (AFP). TKV: Ưu tiên lao động địa phương cho dự án Nhân Cơ (VNN): hic...ưu tiên những việc 3D phải không ạ (3D=difficult, dangerous, dirty). Vấn đề môi trường đã được quan tâm đúng mức (TN): ông nói lạ. Sáng tạo đạo biệt: Sáng tỏ sự cân bằng đúng (LĐ). Chung quanh vấn đề khai thác bô-xít ở Tây Nguyên (ND). Bauxite & Báo Nhân Dân (blogosin). Blog bauxite Việt Nam chuyển sang: http://www.bauxitevietnam.info/

Biển Đông: China's Renewed Naval Might Herald Increased Competition in Asian Seas (C).

Tin văn: Những trang viết mới về Tổ quốc, biển đảo và người chiến sĩ (VNQĐ). Trao đổi về ĐI TÌM CÁI TÔI ĐÃ MẤT của Nguyễn Khải (diendan). Tự đi tìm người phê bình cho tác phẩm của mình (TTVH)

Khoa học: Nuclear sub 'discharge' warning (BBC). Are periods a cancer sign? (M). Swine flu: what you need to know (NS).

Thể thao: Arsenal chạy đà hoàn hảo trước bán kết Champions League (TT). Ryan Giggs nhận giải cầu thủ xuất sắc nhất mùa bóng 2008-2009 (TT). Giggs in a class of his own (BBC).