Thứ Tư, 29 tháng 4, 2009

Lên núi bắt chuồn chuồn (P2)

Giáp Văn

‘Chị cõng em được không?’ Cún Đốm nhõng nhẽo hỏi chị Ngựa Vằn.

‘Được chứ. Em trèo lên lưng, chị cõng’. Nói rồi chị cúi thấp hai chân trước. Chỉ chờ có thế, Cún Đốm nhảy tót lên lưng chị, ngỗi chễm chệ.

Cả đoàn lục tục kéo nhau đi. Không ai nói một lời (ngay cả Cún Đốm cũng không léo nhéo như mọi ngày), vì ai cũng cố suy nghĩ xem ai bay cao thì nắng. Chẳng mấy chốc, mọi người đã đến nhà Gấu Mẹ, Gấu Con. Nhưng tình hình cũng không khá gì hơn. Gấu Mẹ, Gấu Con cũng không biết ai bay cao thì nắng. Chán nản, tất cả (bây giờ có thêm Gấu Mẹ, Gấu Con nữa) lại kéo nhau sau nhà Panda Bụng Bự. Panda cũng không giúp được gì, chỉ đứng gãi đầu gãi tai một lát rồi chỉ sang anh em nhà Vượn. Thế là Cún Đuôi Dài, Cún Đốm, Công Công Điệu Đàng, Ngựa Vằn, Gấu Mẹ, Gấu Con, Panda Bụng Bự lại cùng kéo nhau sang nhà Vượn.

Mặt trời đã gần đến đỉnh đầu (đúng hơn là ngang trán). Cún Đốm đã bắt đầu thấy đói. Nhưng xem ra Cún Đốm cũng hiểu chắc phải có việc gì quan trọng lắm thì mọi người mới tề tựu đông đủ và nghiêm trang như vậy. Nên dù đã đến giờ ăn sáng (bất cứ khi nào đói là Cún Đốm đều bảo ‘ăn sáng’), Cún Đốm cũng không đòi ăn, cố ngồi yên trên lưng chị Ngựa.

Đi qua một con suối nhỏ, cả đoàn (gồm Cún Đuôi Dài, Cún Đốm, Công Công Điệu Đàng, Ngựa Vằn, Gấu Mẹ, Gấu Con và Panda Bụng Bự) đến chòm cây nơi anh em nhà Vượn sinh sống. Vượn Anh đang ngồi chót vót ở trên cao tập hát. Còn Vượn Còi thì đang chải tóc cho Vượn Em. Hai chị em nhà Vượn suốt ngày chải tóc cho nhau, còn Vượn Anh thì suốt ngày tập hát. Điều này thì gia đình thú cưng ai cũng biết.

Đứng dưới gốc cây, Cún Đuôi Dài bắc tay làm loa hỏi thật to:

‘Ai bay cao thì nắng hả các anh chị Vượn?’

Tất cả (gồm Cún Đuôi Dài, Cún Đốm, Công Công Điệu Đàng, Ngựa Vằn, Gấu Mẹ, Gấu Con và Panda Bụng Bự) ai cũng cầu mong anh em nhà Vượn trả lời được câu hỏi này, vì cả ba vẫn nổi tiếng thông minh nhanh trí... Nhưng Vượn Anh đã nhảy nhót bốn năm vòng (mỗi khi phải suy nghĩ thì Vượn Anh lại nhảy nhót như thế), Vượn Còi và Vượn Em đã gãi đầu tưởng chừng rụng hết cả tóc (mỗi khi phải suy nghĩ thì Vượn Còi và Vượn Em lại gãi đầu như thế, nên hai chị em suốt ngày phải chải tóc cho nhau) nhưng vẫn chưa ai trả lời được câu hỏi “Ai bay cao thì nắng?” của Cún Đuôi Dài. Cuối cùng, Vượn Anh nghiêm giọng nói:

‘Đây là vấn đề khoa học quan trọng liên quan đến nhiều ngành khoa học. Vì thế, phải sang hỏi bác Sư Tử Mũi To’.

‘Ồ, Sư Tử Mũi To!’ Mọi người đều thốt lên cùng lúc. Thế mà không ai nghĩ ra ngay từ đầu. Bác ấy nhiều tuổi nhất, lại đọc nhiều sách (toàn sách có tranh vẽ nhé) nên chắc chắn phải biết. Mọi người (gồm Cún Đuôi Dài, Cún Đốm, Công Công Điệu Đàng, Ngựa Vằn, Gấu Mẹ, Gấu Con và Panda Bụng Bự) đang chán nản, nghe Vượn Anh nói vậy thì hào hứng hẳn lên. Nhà bác Sư Tử Mũi To ở cách đây cũng không xa lắm. Chỉ đi qua khóm cây này, thêm một bãi cỏ, rồi lên một con dốc nữa là tới nơi thôi.

Trước một vấn đề khoa học quan trọng liên quan đến nhiều ngành khoa học như vậy (Vượn Anh nói thế), anh em nhà Vượn không thể không tham gia. Cả ba anh em đều muốn sau này trở thành nhà khoa học. Vì thế, cả ba cùng tụt xuống đất (Vượn Còi và Vượn Em còn cố chải tóc thêm một lần nữa. 'Mất thời gian quá!’, Công Công Điệu Đàng thầm nghĩ) để nhập đoàn đi tới nhà Sư Tử Mũi To.

Mặt trời đã quá đỉnh đầu (đúng hơn là cao hơn đỉnh đầu). Ai cũng thấy đói, nhưng không ai than vãn gì hết. Kể cả người bé nhất là Cún Đốm. Ngược lại, ai cũng hào hứng thảo luận sôi nổi. Nhờ Vượn Anh mà mọi người mới biết đây là vấn đề khoa học quan trọng liên quan đến nhiều ngành khoa học. Thảo nào không ai trả lời được. Nhưng ai cũng hăm hở suy nghĩ bàn bạc, mong sớm tìm được câu trả lời.

Vừa đi vừa tranh luận (với nhiều giả thiết khoa học khác nhau do anh em nhà Vượn đưa ra), chẳng mấy chốc mà cả đoàn (gồm Cún Đuôi Dài, Cún Đốm, Công Công Điệu Đàng, Ngựa Vằn, Gấu Mẹ, Gấu Con, Panda Bụng Bự, Vượn Anh, Vượn Còi và Vượn Em) đã đến trước cửa nhà Sư Tử Mũi To. Thoáng qua cửa sổ, cả đoàn thấy Sư Tử Mũi To đang ngồi uống trà cùng Sư Tử Mũi Nhỏ (ai cũng biết là Sư Tử Mũi To thích uống trà). Vượn Anh không kiềm chế được, chạy tót lên hàng đầu rồi đẩy cửa bước thẳng vào nhà (lại không gõ cửa, hư thế!). Tất cả (gồm có Cún Đuôi Dài, Cún Đốm, Công Công Điệu Đàng, Ngựa Vằn, Gấu Mẹ, Gấu Con, Panda Bụng Bự, Vượn Còi và Vượn Em, vì Vượn Anh đã đi trước rồi) cùng tiến theo vào. Vượn Anh hổn hển nói:

‘Một vấn đề khoa học quan trọng liên quan đến nhiều ngành khoa học, bác biết là gì không?’

Sư Tử Mũi To ngẩn người ra không trả lời được. Đúng hơn là Sư Tử Mũi To không hiểu câu hỏi. Phải mất một lúc lâu, Sư Tử Mũi To mới hỏi lại:

‘Các bạn hỏi gì vậy?’

‘Một vấn đề khoa học quan trọng liên quan đến nhiều ngành khoa học, Bác biết là gì không?’ Vượn Anh nghiêm trang nhắc lại.

‘Ta không biêết’. Sư Tử Mũi to thở dài đáp.

(còn nữa)