Thứ Hai, 27 tháng 7, 2009

Điểm tin 22-27/07/09

Tri ân bằng quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ (vnn). Chúng ta đã để lỡ mất rồi! (ts). Việt Nga bàn về hợp tác hạt nhân (bbc). Việt-Mỹ bàn hợp tác không quân (bbc). Tiếp tục cấp phép thăm dò các mỏ khai thác bô-xít (vnn). Soạn Luật Biển: Tổ quốc là trên hết (vnn). Động lực để tiếp tục đổi mới: Quyết định là ở cán bộ lãnh đạo (vnn). Người tiên phong thường bị nghi ngờ (tp): đúng vậy. Buồn! Máy bay made in Việt Nam ra đời từ gần 30 năm trước (tp): tiếc cho dự án này quá. Vốn nhà nước: tranh tối, tranh sáng, để lâu bất lợi (tt): nhưng có lợi cho một số nguời (mà ai cũng biết là ai đấy), nên cứ để... hehe.

US is back in Asia, says Clinton (scmp). Managing China's Growing Assertiveness in the South China Sea (wpr). US Strengthens Southeast Asia Ties, Playing Catch-up to China (b). Peer review and impact statements vital to UK research (np). Mathematical memories (np). Quantum mechanics: Hidden context (np). Can't Decide? Ask an Ant (s): không thể quyết định... hãy hỏi kiến: Classical philosophers called humans "the rational animal." Clearly, they never looked closely at ants.

TG: Các nhà kinh tế Anh xin lỗi Nữ hoàng vì dự đoán sai (tp): chỉ người Anh mới thế? Triều Tiên thề trả đũa Mỹ và Hàn Quốc (dt): sợ nhỉ!

KT: Hiệu quả gói kích cầu còn khiêm tốn (tp). Nhiều doanh nghiệp Nhà nước ngập trong nợ nần (vnex). Hậu suy thoái và những vấn đề nảy sinh (vnn). Cúm A/H1N1 sẽ tràn vào Hà Nội trong thời gian tới” (vnn). Vietnam proposes measures to boost exports to China (xh).

GD: Tiền thừa, giáo dục vẫn... đói! (lđ). 40 năm nuôi chồng thương binh và con điên loạn (vnn): còn có những người rất khổ. Người phụ nữ ẩn mình vào khoa học đã ra đi (vnn).

VH: Khuynh hướng tự truyện trong tiểu thuyết Một mình một ngựa của Ma Văn Kháng (pđ). Khi đào tạo người viết văn ế khách (cand). Nhớ một chiều Hà Nội với Tế Hanh (tp). Tiểu thuyết sẽ là xu hướng mới? (pđ). GS Trần Văn Khê - kho tư liệu sống vẫn hiên ngang (dv): chỉ nghe nói kho tư liệu quí hoặc gì đó, chưa nghe nói kho tư liệu hiên ngang bao giờ. Nhà phê bình văn học Hoài Thanh: Nỗi oan không khó gỡ (cand). Nhiều người đến với văn chương mạng như một thú giải trí (ttvh). . Những người đàn bà đã đi qua cuộc đời anh hùng Núp (vnn): có một chi tiết khá thú vị.