Thứ Hai, 13 tháng 7, 2009

Xem bói cho Gaso


Tặng Gasoers
(Chuyển về đây trước khi yahoo đóng cửa. Không phải gasoer, không nên đọc)

Tối hôm trước nằm chơi một mình, thấy nhớ Già Sớm ghê. Tự nhiên lẩn thẩn nghĩ đến chuyện xếp tên mọi người theo thứ tự tuổi tác, để xem có ra được cái gì ý nghĩa không. Ai ngờ (đời quả là lắm bất ngờ) lại tòi ra....con dê, cái mà mình không bao giờ nghĩ là lại có liên quan đến Gaso. Chẳng biết Gaso có thích chuyện này không, nhưng sự thật là thế. Này nhé:

Sơn Dương Cường Khiêm Minh
Hải Thu Ánh Trang Nga

Ghép xong mấy cái tên tự nhiên thấy giật nẩy hết cả mình. Hình ảnh con dê núi hiện ra ngay trước mắt. Ừ, một con dê núi khỏe mạnh, thông minh, hiền lành, một tối mùa thu đến bên hồ nước ngắm trăng. Chỉ là vô tình hay một thói quen? Không rõ nữa, nhưng rõ ràng là nó đang sững sờ trước vẻ lung linh huyền ảo của ánh trăng dưới hồ nước . Tĩnh lặng quá. Bỗng đâu một làn gió nhẹ thổi lướt trên mặt hồ, ánh vàng xao động. Chú dê núi ngẩn ngơ.

Đẹp. Buồn. Và cô đơn kinh khủng.

(nghỉ 2 phút)

Chỉ là một sự ngẫu nhiên hay là sắp đặt? Không biết nữa. Nhưng nếu đã phát hiện ra giữa Gaso và dê núi có quan hệ với nhau ( lạy trời, đừng tại cô/chú nào dờ...ê nên mới sinh ra cái chuyện này nhé) thì cũng nên suy diễn tiếp xem sao. Biết đâu lại chẳng có huyền cơ gì ẩn dấu phía sau. Xem nào:

(sờ râu 2 phút, e hèm 2 cái để lấy giọng)

Dê núi là con dê sống ở trên núi (hiển nhiên). Đặc điểm của con vật này là dẻo dai, kiên cường. Nó có thể leo tít lên mỏm núi đá cao, cũng có thể chạy như bay ngang sườn núi. Điều ấy cho thấy, ngoài sức khỏe, sự dẻo dai, nó còn có khả năng làm chủ tốc độ rất tốt. Như vậy, nếu ứng vào Gaso, về đại thể, đều là những kẻ bản lĩnh, khoáng đạt, biết làm chủ mình trên mọi địa hình, dù là lên núi (lên voi) hay xuống thung (xuống chó, hic!). Do dê núi sống ở trên cao, và năng đi lại chứ không nằm ì một chỗ, nên những kẻ này cũng thích nơi giang hồ gió lộng, không chịu cảnh tù túng, cũng không thích những thứ lệt xệt bùn đất. Có thể nghèo khó, nhưng họ luôn muốn giữ cho mình thanh sạch, không dính bẩn.

Dê núi sống khá hiền lành, đến mức ngây thơ. Vì thế, nếu ứng vào Gaso thì họ cũng là nững người như vậy. Họ họ hồn nhiên, chân thành, nhưng dễ tin người, và dễ bị người khác lừa. Giống như con dê, chỉ cần nhử nhử một chút là đã có thể khiến nó đi theo một cách hồn nhiên. Vì thế, nên Gasoer cẩn thận hơn một chút. Mỗi khi nhìn thấy nắm cỏ non, nên suy xét xem đó là cỏ lành hay cỏ độc trước khi bước tới.

Cũng do tình hồn nhiên, nên cái tôi của dê núi rất mạnh. Đói thì nó tự tìm thức ăn, khát thì nó tự tìm thức uống, một cách bản năng, không cần nghĩ ngợi, nên không ngạc nhiên khi bị đói, Gasoer có thể tự mò cơm nguội để ăn, tự mở tủ lạnh uống bia của...Gasoer khác. Sự thẳng thắn, rạch ròi, bộc trực, đôi khi hơi quá, của Gasoer cũng là do bản tính hồn nhiên của...dê núi mà ra.

Là động vật ăn cỏ, nên dê núi không có tham vọng tranh cường với thiên hạ. Tuy nhiên, với sựu dẻo dai bền bỉ (dê núi có thể leo núi đá cả ngày không mệt) và dũng cảm ( do ngây thơ, điếc không sợ súng) nên trong một số tình huống, dê núi lại có thể trở thành thủ lĩnh. Cộng với cái tôi rất mạnh, làm cho việc dê núi trở thành con vật dẫn đầu rất dễ xảy ra. Vì thế, đừng ngạc nhiên nếu Gasoer nào đó trở thành thủ lĩnh. Cũng đừng thắc mắc nếu có ai đó hiếu thắng, thích tranh luận. Đó chỉ là sự bột phát của cái tôi và sự hồn nhiên, chứ thực ra, họ không phải là người ham đua chuyện hơn thua với thiên hạ.

Dê núi sống theo bầy đàn nên Gaso hay tụ tập cũng là điều dễ hiểu. Là con vật tình cảm, nên Gaso cũng vậy. Đi đâu cũng rồng rồng rắn rắn, í ới suốt ngày. Dê đi tắm cũng đi theo đàn, nên Gaso đi sauna theo hội cũng không là ngoại lệ.

Đặc điểm quần cư của dê núi, nếu chiếu vào Gaso thì cho thấy, họ không những thích tụ tập, thích có nhiều bạn bè, mà còn tương đối chí thú với gia đình.

Khác với dê núi thuần túy, dê núi Gaso có tâm hồn nhạy cảm hơn nhiều. Nó thẫn thờ chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh của anh trăng thu dưới hồ nước. Vì thế, Gaso là những người lãng mạn và ít nhiều đều có chất nghệ sĩ. Tuy nhiên, nửa đêm mà mò ra hồ nước chơi một mình thì quả thật là hơi lẩm cẩm, trừ khi nó đang thực sự cô đơn, bầy đàn không thể chia sẻ được. Những gương mặt Gaso, về đại thể đều là sáng láng (nên mới mò mẫm sang đượ tận Vienna), nên khả năng lẩm cẩm là hơi ít. Điều ấy cho thấy, các Gasoer cũng khá cô đơn, thậm chí rất cô đơn. Nhưng khác những người khác, họ không giải khuây ở những chốn ồn ào, mà thường tìm đến thiên nhiên cây cỏ, hồ nước, dòng sông để suy nghĩ chiêm nghiệm. Nên nếu thấy Gasoer nào đó tản bộ một mình trong rừng, hay lang thang dọc Donau thì cũng đừng ngạc nhiên và lo lắng.

Đặc điểm cuối cùng, và rất nổi tiếng của dê, dù là dê núi đi nữa, là khả-năng-mà-ai cũng-biết là-khả-năng-gì-đấy. Vì thế, Gasoer chắn chắn cũng có ít nhiều quan hệ. Chỉ có điều, đâylà chuyện tương đối riêng tư nên không thể bô bô ở đây được. Chỉ bật mí một câu: Gasoer rất đào hoa. Còn chi tiết thế nào, xin PM cho DG để biết.

Thày bói nói thật!
Liv, 18/9/07.