Thứ Hai, 3 tháng 8, 2009

Điểm tin 03-08-09

Chống tham nhũng bằng minh bạch nhà nước và công dân (vnn). Quá bồng bột? (bbc). Lao Động “Chui” (osin). Có dám cam kết không? (lđ): không! (trả lời hộ, tính tôi nhanh đầu đoảng, xin thông cảm). Kinh nghiệm “đem chuông đi đánh xứ người” (tn): sao không đánh xứ mình, nhiều người muốn nghe lắm. Những bức thông điệp của lòng nhân ái (vnn). “Bơ vơ đông đảo” và “người tỉnh thức” (tvn). 60 năm một khẩu vị: gà hấp muối (sgtt): ăn thua gì... nhiều người 80 năm vẫn một khẩu vị, mà chưa có dấu hiện thay đổi.

Về hệ thống lý luận văn chương (pđ): “Lý luận văn chương dân tộc giữa lúc này đang có nhu cầu xây dựng một hệ thống từ mình, vì mình, do mình và cho mình”...chứ không phải là vì văn chương, do văn chương và cho văn chương hả bác (lúc nào rảnh sẽ viết bài bình loạn về cái này chơi)? Ngàn năm lịch sử, trăm câu tranh luận và bao nhiêu bộ phim? (ltn). Tinh hoa phát tiết ra vỉa hè (ltn). Bạn văn 27 (quechoa): Nguyễn Quang Lập viết về Phạm Xuân Nguyên, "Từ ngày vợ nó bỏ, giá nó lên kinh khủng, đến nhà nó giờ nào cũng có vài ba em nói cười toe toét. ... Tán gái cù lần kiểu đó mà cũng xô đổ người đẹp lừng danh, tài". Vậy thì ngược lại, bị người đẹp xô đổ thì mới đúng.

Vietnam to remain attractive to retail investment until 2012 (tmc). China's Gains in Manufacturing Stir Friction Across the Pacific (wsj). China's Perilous Exit Decision (wsj). Gorilla HIV makes leap to humans (ns). Giant pencil traces archaeological finds fast (ns).

QT: Nga đe dọa dùng vũ lực với Gruzia (tt): muôn đời vẫn thế, nhớn bắt nạt bé. Cuộc đời và sự nghiệp của nữ Tổng thống Philippines đầu tiên (vnm). Công diễn 2 bản nhạc mới được phát hiện của Mozar (vnm). Nhức nhối tình trạng buôn nội tạng trên thế giới (vnn). Tổng thống Sarkozy trước thách thức niềm tin (tvn).

GD: Chuẩn bị gì cho ngày tựu trường mùa cúm? (tt).

VH: Xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại U-lan-ba-to (hnm): tưởng Mông Cổ bỏ tiền ra xây, hóa ra không phải. “Tôi vẫn thích đọc sách in…” (ct). Quan cách và nhầm lẫn: Về bài “Khi đào tạo người viết văn ế khách”. (pđ). Những người "nửa gánh đời, nửa gánh văn chương" (pđ).

TT: Liverpool thua mất mặt trên đất Tây Ban Nha (vnn): chia buồn với LFC.