Thứ Hai, 5 tháng 10, 2009

Điểm tin 01-05/10/09

Đời lính Trường Sa. Quy chụp, nâng quan điểm là bóp chết sáng tạo! Huyện đảo Lý Sơn tan hoang sau bão. Giải quyết bất đồng bằng lòng tin và hoà bình. Người dân vùng tâm bão nói về dự báo . Nhân tâm và tâm bão. Vượt sóng gió ra đảo. Bốn thói xấu của người Việt đương đại . Vài suy nghĩ về những điều trần của Nguyễn Trường Tộ. ICOR lên đỉnh mới.

Tin vui: Ca trù được UNESCO bảo vệ khẩn cấp. Quan họ, ca trù giữ đúng bản sắc khi là di sản nhân loại . Hiểu luật chơi UNESCO để 'chớp thời cơ'. Mừng nào hơn được mừng này nữa chăng: Ca trù của Việt Nam được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp vào lúc 14h45 (giờ Việt Nam) hôm qua (1/10). Chúng ta đang bóp méo bánh trung thu . Những đứa trẻ không biết “mùi” trung thu . Trăn trở về thương hiệu quốc gia.

Ba câu chuyện liên quan đến “nhân cách thầy cô” . Đại học tư thục và những sự áp đặt. Giáo dục "cứu rỗi" xã hội . “Không phải tất cả là tình dục và bạo lực” . Một bức phù điêu cho Lưu Quang Vũ. Murakami - người khổng lồ của văn học hậu chiến. Văn học Nhật: Từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong. Chuyện ghen ghét, đố kỵ giữa các nhà văn. Tính ngẫu nhiên trong Toán học. Nghệ thuật và vật lý.

Vietnam Allows 2 US Cos To Invest $4.15B In Tourism Proj-Report. Climate change threatens many in Mekong region-WWF. Green roofs save on carbon overheads. Best of the Ig Nobel prizes 2009. Iranian ministers in plagiarism row: Bộ trưởng khoa học và Bộ trưởng Nọi vụ Iran cầm nhầm công trình khoa học của người khác (“This is a bitter blow to Iranian academic society, it's a scandal”). Innovation strategy: The Obama administration has good proposals but needs a more systematic approach, David Goldston argues.