Thứ Hai, 9 tháng 11, 2009

Điểm tin 05-08/11/09

Dư luận đa chiều xung quanh dự án điện hạt nhân. Người Việt từng quy hoạch đô thị chẳng kém ai. Bão không chỉ đến từ trời. Nghiệm thu 3 cột mốc cuối cùng biên giới đất liền Việt-Trung. Thủy điện Lai Châu: Cần lường trước những rủi ro xấu nhất : Bom nước? Thủy điện băm nát sông Đồng Nai. Thủy điện đã tiếp tay cho lũ lụt. Điện hạt nhân: Chỉ nên xây trước một lò . Nhật hứa 5.5 tỉ đôla cho vùng Mekong. Tập đoàn nhà nước và cỗ xe kinh tế Việt Nam. Ba câu hỏi còn bỏ ngỏ. Cái chết của những người khốn khổ. Chúng ta vẽ hay nhưng chưa làm được những việc cơ bản. 'Khó đoán định đổi mới' .Thứ nhất, đường lối lãnh đạo tại các quốc gia này mang tính 'chủ quan, duy ý trí'... BBC ác thật, lỗi chính tả đặt trong nhấp nháy là có ý gì?

Tại sao nhiều trí thức trẻ bỏ chồng? “[x]ã hội phát triển tạo điều kiện cho phụ nữ có thu nhập cao, thăng tiến nhanh nên nếu người chồng không tiến kịp hoặc ứng xử tiêu cực thì sự mất cân bằng trong gia đình rất dễ xảy ra”. Lê Kiều Như: Chụp ảnh 'nóng', viết tiểu thuyết phòng the . Điểm tin này vì cái... ảnh (chụp cạnh đường tàu như vậy là phạm luật giao thông). Ngược dốc "sừng trời": Huyền thoại gà chín cựa, Đêm trong bản Thái. Một số hội chứng tâm lí trong giao tiếp ứng xử: con gà mái nghĩ gì khi bị con gà trống đuổi ? Câu trả lời đúng là: con gà mái nó nghĩ rằng liệu ta chạy thế này có nhanh quá không?! Tưởng đây là chuyện tiếu lâm, ai ngờ (có người cho rằng) hổng phải. Cái tôi và cái ta: đọc xong tui vẫn mù tịt. Bước ngoặt tinh thần trong triết học.

Hồ Hoàn Kiếm có ít nhất hai “Cụ Rùa”, nếu đúng vậy thì các cụ có bạn có bè, cũng vui. Dự án Chiếu dời đô “không đi vào vết xe cũ”! Hồi ức xúc động về người cha của GS Nguyễn Lân Dũng. Từ nay ca trù không còn lặng lẽ nữa! Đời sống nghệ sĩ, nhạc sĩ cải lương ở TPHCM - Nỗi lo nghèo nghề! . Săn cá và chuột miền Tây mùa nước nổi.

Chữa bệnh thi đua. Ba câu hỏi còn bỏ ngỏ: Giờ mà vẫn còn hỏi câu này: Một là, công dân được làm bất cứ việc gì pháp luật không cấm hay công dân chỉ được làm những gì pháp luật cho phép? Còn đó, nước Nga và văn học. Lại nhớ hai người thầy. Mấy hôm nay tự nhiên rộ lên loạt bài về nước Nga, đang chưa hiểu ra làm sao, đọc bài này mới biết là kỉ niệm cách mạng tháng 10. Chắc mai phải hỏi cậu đồng nghiệp người Nga xem ở bển có vậy không. Tin vào ánh sáng của Cách mạng tháng Mười: Vầng. Một ngày nào đó, Trường viết văn Nguyễn Du sẽ tái sinh… Nguyễn Thị Bích Nga kiên trì và trung thành với văn học thiếu nhi. Nam Le - người "qua mặt" nhiều nhà văn tên tuổi Úc .