Thứ Ba, 26 tháng 1, 2010

Khai phá những con đường


(Bài này đăng trên Sinh viên Việt Nam số Tết, nhưng tít bị đổi từ "khai phá" thành "khám phá" và biên tập mất những đoạn chữ đỏ (chắc nghỉ chơi với SVVN quá à), theo tôi là đoạn hay nhất. Lý do chưa rõ.)

Giáp Văn Dương

Nói đến thành công, người ta thường nói đến việc chinh phục các đỉnh cao mà không mấy ai nghĩ đến việc khai phá những con đường.

Chinh phục đỉnh cao là khó khăn, là gian nan, là vinh quang và đáng ghi nhận. Không có khát vọng cháy bỏng, không có đam mê cùng cực thì không thể vươn tới những đỉnh cao, dù ở bất cứ lĩnh vực nào.

Khi đạt đến đỉnh cao, cảm giác vinh quang thường ùa đến cùng những lời ca ngợi. Nhưng khi khai phá những con đường mới, người mở đường thường sống trong sự cô đơn và hiểu lầm, đôi khi dè bỉu của người đời, vì cái mới, cái khác thường bao giờ cũng là cái khó chấp nhận đối với số đông.


Khai phá những con đường, vì thế cũng gian nan và cần đam mê không kém gì chinh phục những đỉnh cao. Người mở đường, thường phải mò mẫm trong bất định, nên cần bản lĩnh, đôi khi cao hơn cả người chinh phục những đỉnh cao định trước.

Nhưng nhờ có họ mà những con đường mới được mở ra, hữu hình và vô hình. Những con đường của tư duy, của cách sống, cách làm việc, của cách ứng xử với bản thân mình, cộng đồng và môi trường, của cách vươn lên để đạt được một tầm cao mới.

Những con đường của tự do, của giải phóng bản thân khỏi những quán tính và thói quen đã ăn sâu vào não bộ. Những con đường của khát vọng tìm kiếm một chân trời mới thênh thang rộng mở.

Những con đường còn ngủ quên chờ người đánh thức.

Ngày xưa Lỗ Tấn viết: “Cũng giống như những con đường trên mặt đất; kỳ thực, trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường mà thôi". Biết bao thế hệ đã tin như thế. Những con đường có được do người đi mãi mà thành.

Nhưng bạn ơi, tôi mong bạn đừng đừng tin như thế. Những con đường có được không phải do người đi mãi mà thành. Những con đường có được là do người khai phá.

Những con đường của sáng tạo, chưa có một dấu chân người. Những con đường mở ra cả một chân trời mới.

Những con đường làm mới bạn và tôi. Những con đường làm mới cuộc sống vốn đã quá nhàu nhĩ.

Những con đường đẩy lùi sự sợ hãi và dốt nát.Những con đường mang đến hy vọng, hạnh phúc và bình an.

Con đường do bàn tay mình khai phá, bàn chân mình dẫn bước là con đường của tự do, quí giá, tinh khôi.

Con đường dưới ngón tay kẻ khác, do người khác đi mãi mà thành, là con đường của nô lệ, lười biếng, cũ nát.

Nếu những con đường ta đi đều là con đường do người khác đi mãi mà thành thì cuộc sống này nhàm chán đến mức nào?

Nếu những con đường ta đi đều là con đường do người khác đi mãi mà thành thì đích đến của ta có khác gì đích đến của kẻ khác?

Nếu những con đường ta đi đều là con đường do người khác đi mãi mà thành thì sự có mặt của ta trên cõi đời này có phải là thừa?

Nếu những con đường ta đi đều là con đường do người khác đi mãi mà thành thì tương lai chỉ là lặp lại của quá khứ, đâu còn chỗ cho sáng tạo, ước mơ và hy vọng?

Những con đường do người khác đi mãi mà thành là những con đường cụt, vì đó là con đường của a-dua và lười biếng.

Vì thế bạn ơi, hãy đi con đường quí giá tinh khôi mà bỏ qua con đường lười biếng cũ nát.

Hãy khai phá những con đường mới, vì chỉ có những con đường đó mới đưa ta đến những chân trời mới.

Chỉ có những con đường đó mới làm cho ta trở nên cần thiết ở cõi đời này.

Hãy mạnh dạn từ bỏ những con đường cũ nát đang đi nếu cần thiết. Vì chúng không đưa ta đến tương lai, mà kéo ta về quá khứ, hoặc cùng lắm cũng chỉ đưa ta đi vòng vo xung quanh hiện tại.

Thời gian quí giá.

Thời gian mải miết trôi.

Tuổi trẻ quí giá.

Tuổi trẻ lặng lẽ qua.

Nên đừng phí thời gian và tuổi trẻ để lùi về quá khứ hoặc vòng vo quanh hiện tại bạn nhé.

Hãy dành thời gian khai phá những con đường. Dù mình không đi trọn thì con đường vẫn còn đó, sẽ có người đi tiếp.

Những con đường của tư duy. Những con đường nối liền quá khứ-hiện tại-tương lai sẽ đưa bạn, đưa tôi, đưa đất nước bước sang những chân trời mới.

Những con đường, bạn ơi, hãy dành thời gian khai phá những con đường!