Thứ Tư, 13 tháng 1, 2010

"Thoát thân" theo phương thẳng đứng


Thứ tư, ngày 13 tháng 01 năm 2010 | 17:02 (GMT+7)

Tác giả: Giáp Văn Dương

Bài đã được xuất bản.: 4 giờ trước

Thoát Thân theo phương thẳng đứng sẽ khắc phục được những nhược điểm của chủ trương Thoát Á gây ra, tránh việc kéo chậm bước chân của lịch sử do phải học lại từ đầu bài học của nước Nhật 125 năm trước một cách máy móc.

Bài viết này có mục đích làm rõ thêm quan điểm "thay vì tính chuyện Thoát Á, Thoát Âu, Thoát Mỹ..., Việt Nam cần tính chuyện Thoát Thân trước hết" đã nêu trong bài "Thoát thân luận", và chỉ ra phương thức Thoát Thân theo phương thẳng đứng. Đồng thời cũng bài viết cũng được sử dụng như một sự trao đổi với ý kiến "Thoát Á mới có thể thoát thân" của TS. Phạm Gia Minh.


Châu Á đã khác

Châu Á ngày nay đã khác hoàn toàn so với châu Á 125 năm về trước khi nước Nhật tiến hành công cuộc Duy Tân Minh Trị với chủ trương "Thoát Á" làm nền tảng.

Châu Á ngày nay không còn là đối tượng xâm chiếm làm thuộc địa của thực dân phương Tây như thời đó, mà đã trở trung tâm kinh tế năng động bậc nhất của thế giới. Đặc biệt sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, châu Á đang được coi là đầu tàu kéo cả thế giới thoát ra khỏi khủng hoảng.

"Phương thức sản xuất châu Á" đã không còn là "phương thức sản xuất nhà nước". Tư hữu, quyền công dân, thị trường đã được thiết lập ở châu Á, thậm chí còn phát triển đến trình độ cao ở nhiều nơi như Nhật Bản, Hàn Quốc. "Mô thức tập trung - quan liêu - bao cấp" cũng gần như không còn tồn tại ở châu Á, trừ Bắc Triều Tiên.

Ảnh Tuổi trẻ

Ở Việt Nam, thị trường cũng đã được hình thành và đang trong quá trình hoàn thiện; cơ chế tập trung - quan liêu - bao cấp cũng đã bị xóa bỏ hơn hai thập niên về trước; tư hữu, quyền công dân cũng đã được đảm bảo bằng luật pháp ở mức độ nhất định.

Những phân tích trên đây cho thấy châu Á đã thay đổi. Vì thế, đặt chủ trương "Thoát Á" cho Việt Nam vào lúc này là không thích hợp, dễ gây hiểu lầm và lúng túng trong việc ra chính sách, đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi lớn không có lời giải đáp.

Thoát Á đi đâu?

Sự thành công của châu Á nói trên có sự đóng góp không nhỏ của những giá trị châu Á. Thành công của Trung Quốc trong suốt mấy chục năm một phần là nhờ việc nới lỏng sự quản lý của nhà nước và tăng tính tự chủ của thị trường. Đây có thể coi là học hỏi mô hình thị trường tự do của Tây Âu, cũng có thể là sự áp dụng tư tưởng Vô vi nhi trị của Lão Tử, một điển hình của giá trị châu Á, vào hoàn cảnh mới của Trung Quốc.

Chủ nghĩa vật chất phương Tây cũng đặt ra nhiều bài toán mà phương Tây hiện không có lời giải đáp, dẫn đến xu hướng tìm về các giá trị châu Á để phục hồi tính nhân văn, đảm bảo sự bền vững của gia đình và xã hội, sự hài hòa của con người với thiên nhiên v.v.

Nhiều học giả đã thậm chí đã cho rằng, thế kỉ 21 sẽ là thế kỉ của châu Á, và trung tâm thế giới đang dịch chuyển về châu Á.

Trong bối cảnh đó, chủ trương Thoát Á sẽ hiển nhiên dẫn đến câu hỏi: Thoát Á đi đâu, theo Âu, Mỹ, Phi hay Úc? Thoát Á có thực là sự khôn ngoan và cần thiết, không lẽ Thoát Á rồi lại tìm về châu Á như thế giới đang làm? Khi Thoát Á, vấn đề giữ bản sắc và an toàn văn hóa sẽ được xử lý thế nào?

Bản sắc và an toàn văn hóa

Muốn hay không, Việt Nam cũng là một nước châu Á, mang trong mình những giá trị châu Á điển hình. Theo thời gian, những giá trị này đã trở thành bản sắc. Nếu bây giờ tính chuyện Thoát Á, thì việc giữ bản sắc văn hóa liệu có đảm bảo?

Trong thời toàn cầu hóa và công nghệ phát triển như hiện giờ, biên giới địa lý giữa các nước đã bị xóa nhòa đi rất nhiều. Người dân có thể tự do đi lại, như trong khối ASEAN mà Việt Nam là một thành viên, thậm chí tự do tìm việc làm ở các nước như trong khối EU. Do đó, bản sắc văn hóa trở thành yếu tố chính để định nghĩa và đảm bảo sự tồn tại của một dân tộc. Mất văn hóa đồng nghĩa với dân tộc bị đồng hóa, diệt vong.

Điều này dẫn đến việc phải đảm bảo an toàn văn hóa trong quá trình phát triển để giữ bản sắc, đảm bảo sự bền vững từ bên trong của xã hội trước sự xâm lấn của văn hóa ngoại lai. Nếu tính chuyện Thoát Á vào thời điểm này, vấn đề giữ bản sắc và đảm bảo an toàn văn hóa trở nên nan giải, rủi ro.

Thoát Thân theo phương thẳng đứng

Chủ trương Thoát Thân hoàn toàn có thể khắc phục được những nhược điểm và rủi ro của chủ trương Thoát Á nói trên, vì Thoát Thân có thể tiến hành theo phương thẳng đứng: vươn lên để nâng cao tầm vóc của mình trong khi vẫn giữ được bản sắc. Điều này giúp bảo vệ được những giá trị châu Á tích cực mà thế giới đã thừa nhận, đồng thời đảm bảo giữ gìn những tinh hoa và an toàn văn hóa.

Thoát thân theo phương thẳng đứng sẽ giúp đất nước thoát khỏi những kìm kẹp níu chân níu tay níu tầm nhìn để thẳng lưng vươn lên, tạo tư thế đĩnh đạc, hiên ngang, đủ tầm bao quát trên trường quốc tế.

Ngoài ra, Thoát Thân theo phương thẳng đứng cũng tránh được câu hỏi nan giải là thoát đi đâu, từ đó tránh được những lúng túng trong việc ra chính sách, tạo được đồng thuận xã hội trong một cuộc chuyển đổi lớn.

Mấu chốt của việc Thoát Thân theo phương thẳng đứng là tháo gỡ những mô hình và luận thuyết lạc hậu, những thang giá trị giả tạo, những ngoại lai xa lạ với văn hóa Việt, những gông cùm vô hình đang kìm kẹp đầu óc và phá hoại sức sáng tạo của con người Việt Nam, v.v..., để từ đó vượt qua tâm lý tự mãn, sức ì văn hóa, tư duy tiểu nông, v.v... nhằm vượt lên chính mình, vươn vai đứng dậy với những thang giá trị mới trong một tâm thế và tầm cao mới; đồng thời tránh được những cạm bẫy do các mô hình, luận thuyết; thang giá trị giả tạo, lạc hậu... tạo ra, như: bẫy ngôn ngữ, bẫy giá trị, bẫy quan hệ, bẫy phát triển, bẫy thành tích, bẫy hành chính, v.v...

Những gông cùm vô hình và thang giá trị giả tạo, lạc hậu này đến từ đâu: châu Á, châu Âu hay châu Mĩ...; chúng chỉ mới kịp bén rễ trong xã hội hay đã ăn sâu từ ngàn đời? Trả lời những câu hỏi này không phải là điều quan trọng nhất hiện giờ. Điều quan trọng là phải nhìn thẳng vào chúng, gọi đúng tên, chỉ rõ mặt, rồi dũng cảm thoát khỏi chúng trước hết, không để chúng kìm kẹp và níu giữ chân mình.

Việc tháo những gông cùm này không hẳn sẽ êm ái, không đau đớn vì lâu ngày chúng đã bện vào thịt da, đầu óc. Nhưng không còn cách nào khác. Vì chỉ khi thoát được chúng, đất nước mới có thể làm một cuộc Thoát Thân lớn, vươn vai đứng dậy, sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Nói một cách hình ảnh như Nguyễn Đình Thi là: rũ bùn, đứng dậy, sáng lòa.

Đó là Thoát Thân theo phương thẳng đứng.

Thoát Thân để vượt lên chính mình.

Thoát Thân để hóa Rồng.

Đó không phải là mong ước, mà là mệnh lệnh của cuộc sống!

---

Ghi chú: Ban đầu bài đăng với tựa "Thoát thân theo chiều thẳng đứng".