Thứ Hai, 1 tháng 2, 2010

Điểm tin 30/1-01/2/2009

Máu, mồ hôi, và ngôn từ. Dựa vào dân. Bẫy dân? Chữ của vua… làm tôi phải suy nghĩ lại về người anh hùng áo vải, nông dân Lê Lợi. Thì ra cụ không “nông dân” như người ta tô vẽ. Hình tượng anh hùng trong thời đại phát triển: bài hay, có nhiều điều đáng để suy ngẫm. Lão nông với kho sách vàng. Nhân cách văn hóa của nhà văn.

Về bốn nguy cơ và dân chủ trong Đảng. Mua sắm công sản, cơ hội tư túi: chuyện thường ngày ở huyện. Giá mía kỷ lục, nhà máy đường hoạt động cầm chừng: chương trình mía đường, giữa năm 2006 đã lỗ hơn 5000 tỉ, không có khả năng chi trả, không hiểu bây giờ ra sao rồi. Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép… bảo tàng!

Ngô Bảo Châu khích lệ giới trẻ làm khoa học cơ bản: mỗi lần thấy cái ảnh đứng-ngồi này tôi đều có chút ngẫm ngợi về kiểu văn hóa "rất Việt Nam" này. Thay đổi hệ thống giáo dục: 12 hay 10 năm? Hành trình cải… lùi. Thăm thế giới “những người khốn khổ”. Nước mắt người già còng lưng trên những ruộng rau.

"Ông ấy mải chăm cây có biết đói đâu": khi nào về sẽ ghé thăm mới được. Điểm tâm xứ hủ tiếu, nhậu gà vệ sĩ xứ dừa: ngon rụng rún? Tiếng ru con ở chùa Bồ Đề. J.D. Salinger sống trong sự bao bọc của hàng xóm: "những người hàng xóm tốt bụng ở Cornish, New Hampshire, Mỹ đã chở che, bảo vệ để Salinger được sống một cuộc đời ẩn cư, bình lặng như ông hằng mong muốn".

Trung Quốc, Ấn Độ – Cuộc chơi của thỏ và rùa? Tàu ngầm Trung Quốc tiến vào vùng biển Đài Loan. Hai kịch bản đang chờ đón Trung Quốc và Việt Nam: Thay đổi hoặc sụp đổ. Steve Jobs and the Economics of Elitism: theo Jobs, người thực sự xuất sắc không phải là giỏi hơn người rất giỏi 10, 20 hay 30% mà là 10 lần giỏi hơn... cái này chính xác à.

Why Are There No Arab Democracies? . Standing Up for Taiwan. 'Quantum spread' threat to Hawking's bet. Family history and the risk of gastric cancer.

Vietnam industrial output and exports up 28 per cent in January. Scheme of new cross-border economic zone with Vietnam. China stresses sovereignty in talks on Tibet.