Thứ Sáu, 19 tháng 3, 2010

Tổng kết câu đối Tết

Vậy là đã đến lúc tổng kết Câu đối Tết. Chủ khảo, nhà thơ Trần Nhương, đã có bài tổng kết rất đầy đủ dưới đây. Thiết nghĩ Giáp Văn tôi không cần phải nói gì thêm, ngoại trừ một lần nữa cảm ơn bạn hữu đã hưởng ứng cho cuộc vui thêm rôm rả.

Cảm ơn nhà thơ Trần Nhương đã tạo sân chơi và dành thời gian chấm chọn, tổng kết với vai trò chủ khảo.

Chúc tất cả một năm mới mạnh khỏe, bình an, thành đạt!
Giáp Văn
--------------------------------------------------------

CUỘC VUI CÂU ĐỐI TẾT
Trần Nhương


Nhân Tết Canh Dần trên Trannhuong.com có mục vui đối đáp. TS Giáp Văn Dương từ Anh quốc có gửi về một vế ra khá hay. Cuộc vui lập tức được các bạn hưởng ứng và có nhiều vế đối cũng ngang ngửa. Qua hơn một tháng đã có 21 tác giả gửi 44 vế đối về tham dự. Các tác giả ở trong nước cũng như các tác giả đang định cư ở nước ngoài đã cùng vui trong đối đáp đầu Xuân trên Trannhuong.com và Giapvan.net. Nhiều tác giả gửi nhiều vế đối như Lê Vĩnh Trương, Hà Sĩ Phu. Đặc biệt có tác giả Minh Nguyệt đã tham gia tới 11 vế đối. Bài về cuộc vui này đã có hơn 1000 lượt truy cập.
Hết tháng Giêng Canh Dần cuộc vui đã kết thúc, bản web tổng kết và phân định vế hay nhất. Thật khó cho chúng tôi phải cân nhắc vì rất nhiều vế “cứng cựa”. Nhưng hiềm một nỗi TS Giáp Văn Dương chỉ có một suất quà nên buộc lòng chúng tôi phải tìm “Hoa hậu”. Có thể nói các vế còn lại đều xứng đáng vai “cận Hoa hậu” cả.
Xin cám ơn các tác giả và TS Giáp Văn Dương đã động viên, tham gia cho ngày xuân thêm vui với chữ nghĩa, ý tứ thâm thúy của thể câu đối.
Kết quả bình chọn như sau:

Vế ra của Giáp Văn Dương:
Đông Hải phong ba, Sửu qua Dần tới, quyết lập thế quần Ngưu đả Hổ.

Vê đối khá nhất của Hà Sĩ Phu:
TÂY Nguyên hùng vỹ, GỖ quý RỪNG thiêng, chớ quên lời hợp MỘC thành LÂM
(ghép hai chữ MỘC thành chữ LÂM)

Xin các bạn thứ lỗi nếu có điều gì chưa được như ý. Chúc các bạn một năm khỏe mạnh và hạnh phúc…
Trannhuong.com
---
Nguồn: http://trannhuong.com