Thứ Ba, 5 tháng 10, 2010

Nobel Vật lý 2010: Graphene

Vậy là giải Nobel Vật lý năm nay trao cho Andre Geim và Konstantin Novoselov ở ĐH Manchester cho phát hiện ra Graphene, vật liệu mỏng nhất trong vũ trụ, chỉ gồm 1 lớp nguyên tử các-bon, và những nghiên cứu tiên phong của họ về tính chất của loại vật liệu này.

Đáng lưu ý là sự phát hiện ra graphene được tiến hành rất thủ công, đại ý: vào một ngày đẹp trời, vì một lý do gì đó, một anh chàng mà hôm nay nhận giải Nobel "dỗi hơi" lấy băng dính dính vào than chì rồi bóc ra, sau đó mang đi săm soi dưới kính hiển vi xem có gì hay ho không. Thật bất ngờ, trong vô số những màng mỏng bám theo miếng băng dính, có một lớp rất mỏng, đến mức không thể mỏng hơn được nữa vì chỉ có một lớp nguyên tử cac-bon. Họ đặt tên cho nó là graphene rồi tiến hành đo đặc tính chất của nó. Từ đó, một ngành Vật lý và tương lai một công nghệ mới ra đời.

Khi làm cái việc "dỗi hơi" đó, không hiểu hai nhà khoa học này có bị "định hướng ứng dụng" thôi thúc không hay chỉ do thuần túy tò mò?

Đây là một tin vui cho những người làm về khoa học nano, và có thể bất ngờ với các nhà thiên văn học, vì thiên hạ đồn đoán năm nay sẽ là năm của Vật lý thiên thể, nên giải Nobel sẽ dành cho phát hiện về sự giãn nở của vũ trụ. Xem ra ủy ban Nobel rất cẩn trọng và thực tế trong việc trao giải.

Sẽ có bài viết chi tiết về chủ đề này sau.

Cập nhật: Việc viết bài chi tiết đã không còn cần thiết nữa (sướng nhé) vì đã có bài này và bài này rồi :).