Thứ Hai, 4 tháng 10, 2010

Nobel Y học 2010: Quả ngọt cho đờiVậy là mùa trao giải Nobel đã đến, bắt đầu bằng giải Nobel Y học 15 phút trước đây, trao cho Robert Edwards, giáo sư Đại học Cambridge, cho công trình nghiên cứu về thụ tinh trong ống nghiệm. Nhớ lại, em bé đầu tiên ra đời theo phương pháp này năm 1978 là Louise Brown.

Hiện nay, ước tính có khoảng 1-2% số trẻ em ở châu Âu, Úc, Mỹ, ra đời theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, với tổng số lên đến 4 triệu trên toàn thế giới, mang lại niềm vui to lớn cho các cặp vợ chồng vô sinh.

Điều thú vị là ngay sáng nay, tin Robert Edward sẽ được giải Nobel Y học đã được một tờ báo của Thụy Điển trích dẫn theo một nguồn tin rò rỉ, nên ngay sau khi thông báo giải thưởng, các kí giả đã hỏi ủy ban Nobel vì sao có sự rò rỉ này. Nhưng thư kí của ủy ban trả lời là ... không biết, và bản thân mình cũng bị sốc khi cầm tờ báo trên tay vào lúc 6am sáng nay.

Hiện các kí giả đang tiếp tục phỏng vấn các thành viên ủy ban Nobel về giải thưởng này và phát trực tiếp trên mạng tại đây.