Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Trại hè "Tự thân khai sáng 2013": Thư tổng kết

Bạn mến,

Như vậy là chúng ta đã trở về an toàn sau một chuyến đi vất vả và đầy bất ngờ. Bất ngờ đầu tiên là thời tiết không tốt như chúng ta mong đợi. Trong suốt hai ngày trại hè, trời mưa rả rích gần như suốt ngày. Các kế hoạch vui chơi ngoài trời đã bị đình lại. Trước đó, đã có khá nhiều người bỏ cuộc ngay trước chuyên đi. Nhưng cuối cùng, đã có đến 89 người cả thảy tham gia Trại hè. Bất ngờ thứ hai có lẽ là việc chúng ta đón nhận những người bạn mới, với những chia sẻ rất hữu ích về giáo dục phổ thông của nước Mỹ. Rất có thể, đây là lần đầu tiên các bạn được trực tiếp nghe về một hệ thống giáo dục khác hẳn với chúng mình, để từ đó có thêm những gợi mở mới. Qua đó, chúng ta biết được các bạn bên đó học tập khác với chúng ta ra sao, trường học bên đó khác với trường học của ta thế nào, để từ đó, chúng ta biết rằng, thế giới này thật rộng lớn, nhưng cũng thật gần gũi.

Những giảng viên của Trại hè đã không ngại khó khăn để đến với chúng ta. Chẳng hạn, cả hai vợ chồng nghệ sĩ piano Trang Trịnh đã đến và tham gia rất nhiệt tình, dù lái xe bị lạc mất ba lần mới đến nơi. Nghệ sĩ Trang Trịnh đã giúp chúng ta hiểu hơn về âm nhạc theo cách đầy hứng thú. Còn chồng chị đã tặng chúng ta một trích đoạn opera thật tuyệt vời. 

Họa sĩ Lý Trực Sơn cũng dành thời gian tham gia ngay từ buổi họp phụ huynh, và sau đó là ở lại đến hết trại hè với các bạn trẻ, thay vì về lại Hà Nội sau khi kết thúc bài giảng như ban đầu dự định. Bài giảng của họa sĩ đã cho chúng ta thấy một phần lớn sự phát triển của lịch sử hội họa, và giúp chúng ta cảm nhận được cái Đẹp thực sự, để chúng ta không bị lầm lẫn với những cái đèm đẹp đang đầy rẫy hàng ngày. 

Riêng chị Ngô Thanh Hiên thì đã rất cởi mở chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình, từ việc sử dụng sách giáo khoa ra sao, kỹ thuật đọc và ghi chú thế nào, đến các môn học nào bị coi thường nhưng thực tế lại rất quan trọng. Nếu các bạn tham khảo và tận dụng những chia sẻ này, chắc chắn các bạn sẽ có một phương pháp học tập tự chủ và khác hẳn với cách học mà mình vẫn sử dụng hàng ngày.

Chính các bạn, và có thể là cả các phụ huynh và các giáo viên, cũng cảm thấy bất ngờ, với những câu hỏi tưởng chừng quá đỗi quen thuộc, như: Học như thế nào? Học để làm gì? Nhưng rõ ràng đây là những câu hỏi rất quan trọng đối với việc học và không dễ trả lời. Nhưng khi các bạn đã nghe, đã phải trả lời những câu hỏi này thì chúng sẽ theo các bạn trong suốt thời gian học tập. Và việc học của các bạn khi đó sẽ khác hẳn, không còn nhàm chán và thụ động như trước nữa.

Những kiến thức và gợi mở mà trại hè cung cấp có thể hơi quá sức và không quen với các bạn, có thể làm cho các bạn mệt mỏi. Nhưng thử hỏi, có thành công nào mà không đòi hỏi một sự gắng sức? Có thành quả nào đạt được mà không gặp khó khăn?

Các bạn đã trải qua nhiều khó khăn vì mệt mỏi đường xa, vì trời mưa, vì chỗ ngủ có thể không thoải mái như ý… Nhưng khi các khó nhọc này qua đi, các bạn sẽ thấy những điều đọng lại là vô giá. Những trò chơi tập thể trong vòng tay bạn bè, những tiếng cười, những chia sẻ chân thành của những người cởi mở… sẽ theo bạn đến hết cuộc đời. 

Những trải nghiệm này là tươi mới, và ắt hẳn sẽ lưu dấu ít nhiều, ở một bước rẽ rất quan trọng, trong cuộc đời của các bạn.

Vì thế, hãy lưu giữ nó và trân trọng chúng các bạn nhé. Để có chúng, biết bao người đã vất vả, từ các giảng viên, tình nguyện viên, các cô giáo của trường Tô Hoàng, và tất nhiên là của cả chính các bạn nữa.

Trại hè có thể sẽ thành công hơn nếu thời tiết ủng hộ, những người tổ chức có sự am hiểu tâm lý phụ huynh và học sinh rõ ràng hơn, và đặc biệt có sự tin tưởng lớn hơn của các bậc phụ huynh vào chính con em mình, vì qua những hoạt động ngoại khóa như thế này mà con em mình trưởng thành, chứ không phải trong vòng tay bao bọc của cha mẹ.

Với chúng tôi, những người tổ chức, các giảng viên và các tình nguyện viên, những trải nghiệm này cũng mới mẻ hoàn toàn. Chúng tôi đã học được rất nhiều trong hai ngày Trại hè ngắn ngủi này. 

Chúng tôi sẽ có buổi tổng kết để đánh giá và rút kinh nghiệm trong một ngày gần đây. Nhưng với các bạn, những điều còn đọng lại sau trại hè sẽ là những đánh giá chuẩn xác nhất. 

Cuối cùng, trước khi kết thúc thư này, chúng tôi chia sẻ sự lo lắng với một số phụ huynh đã rút sự tham gia và giờ phút cuối cùng vì nhiều lý do; và gửi lời cảm ơn chân thành đến các vị phụ huynh đã tin tưởng giao con cho chúng tôi trong hai ngày trại hè vừa rồi. 

Xin cảm ơn tất cả.

Trân trọng,
Giáp Văn Dương